Việc trang trí không gian tưởng dễ mà lại khó nhất là với phòng khách bởi đây là nơi bạn sử dụng nhiều nhất để thư giãn, trò chuyện và giải trí. Chính vì thế nên chúng ta luôn mong muốn mang tới sự hoàn hảo cho không gian này. Một trong những phần khó khăn nhất là quản lý không gian của chúng ta một cách chuẩn xác và còn khó khăn hơn nếu không gian được phân bổ  theo như ý muốn của chính bạn như chính căn phòng khách hiện tại có diện tích hẹp và dài.

Vậy làm thế nào để có thể trang trí phòng khách dài và hẹp để không bị cảm thấy căn phòng bị đè nén, bí bách hay trông dài ngoằng, hoặc giống như một hành lang giữa các phòng khác. Và 10 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được điểm yếu đó.

Phòng khách và phòng ăn

noi-that-dep-0077

Bạn có thể chia căn phòng ra thành hai khu vực là khu vực ăn và khu vực phòng khách bằng một vài món đồ nội thất và màu sắc, với cách phân chia này đảm bảo mang tới hiệu quả cao  vì lợi dụng được chiều dài mà phòng khách của bạn đang sở hữu, điều đó tạo nên một không gian mở cực chuẩn cho phòng khách và phòng ăn. Nếu như căn phòng khách nhà bạn chủ yếu là màu vàng hay màu sáng thì phòng ăn nên được phân biệt bằng bộ bàn ghế màu xám nhẹ nhàng để tạo nên sự hài hòa cho toàn bộ không gian.

Tận dụng ánh sáng

phong-bep

Hãy tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách mở rộng cửa sổ ra bên ngoài đặc biệt là ở chiều ngắn hơn của căn phòng, với cách bài trí này sẽ giúp không gian căn phòng khách của bạn không còn có cảm giác bí bách và đè nén. Một chiếc cửa sổ kịch trần cỡ lớn với chiếc cửa chính thông ra không gian bên ngoài cũng được lắp kính để tạo nên một không gian mở và dễ dàng cho ánh sáng tự nhiên bên ngoài tràn vào khiến căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn nữa.

Gác lửng

gac-lung

Bạn có thể tạo nên một gác lửng ở phía trên để tạo nên không gian thư giãn tách biệt, với cách thiết kế này có thể áp dụng được với những phòng khách có trần cao. Một chiếc cầu thang cũng giúp bạn có thể giảm bớt chiều dài của căn phòng khách đồng thời bạn cũng có thể đưa thêm một không gian tương ứng với không gian căn phòng bên dưới để tạo sự đồng nhất và hài hòa, với biện pháp này bạn có thể giái quyết được vẫn đề về phòng khách lại vừa có thêm một không gian mới cho gia đình.

Ghế Sofa

noi-that-dep-0113-copy

Không đặt những bộ ghế sofa ngắn thông thường mà thay vào đó là một bộ sofa dài bám theo góc nhà bạn sẽ tạo nên cảm giác dài hơn cho phần chiều ngắn của căn phòng. Với cách bài trí và lựa chọn ghế ngồi thế này vừa không lo thiếu chỗ ngồi vừa có thể tận dụng được hết không gian căn phòng mà nơi đây vẫn có cảm giác rộng rãi.

Bàn lưu trữ

ban-ghe-phong-khach-phong-cach-hien-dai

Ở phòng khách hẹp bạn có thể đặt thêm một chiếc bàn nhỏ để tạo thành bàn ăn sáng hau một chiếc bàn bếp để chia không gian căn phòng ra thành hai khối. Đồng thời, gia chủ cũng có thể tận dụng khối còn lại để làm góc bếp nếu bạn thích nữa đấy. Một chiếc bàn hay kệ lưu trữ lửng được dùng để chứa sách hay để làm bàn ăn sáng khi cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải làm vách ngăn hay chiếc kệ lửng này vừa làm nơi lưu trữ đồ, vừa chính là chiếc vách ngăn hữu ích.

Đừng cố gắng để che phủ toàn bộ không gian
noi-that-dep-0055

Đừng nghĩ rằng không gian của bạn sẽ bị giới hạn cho nên bạn hãy thử sắm một tấm gương lớn hay gộp nhiều tấm gương nhỏ theo chiều dọc bức tường, chiếc gương sẽ giúp phản chiếu ánh sáng và khuếch đại không gian giúp chiều hẹp của căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn. Ghế sofa dài được đặt theo không gian nhà hợp lý hay không gian phía trên lấp bớt đi sự trống trải bằng những tác phẩm nghệ thuật treo tường. Trên chiếc bệ bếp sưởi chính là những tấm gương nhỏ được gắn cầu kỳ giúp tương phản lại không gian, vừa mang tính nghệ thuật, vừa giúp căn phòng có cảm giác rộng rãi.

Dùng đèn

ban-ghe-phong-khach-hien-dai

Một cách giải quyết không gian dài thú vị như cách bài trí sofa dài chính là những chiếc kệ đặt theo chiều dọc của căn phòng. Nhưng nếu không khéo léo, chiếc kệ sẽ khiến căn phòng càng bí bách. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách lắp đèn tròn vào các ngăn kệ từ trên xuống để ánh sáng giúp không gian rộng hơn và không còn cảm giác bị giới hạn. Bạn có thể đặt đèn ngay ở ke tu ti vi dep để tạo nên sự lung linh và không gian nhã nhặn hướng tới sự sang trọng và cá tính nhất cho gia chủ.

Sắp xếp chéo

mau-ban-ghe-go

Nếu bạn đang không biết phải sắp xếp đồ như thế nào trong không gian chật hẹp, vậy thì bạn có thể suy nghĩ đến việc sắp xếp đồ nội thất theo dạng chéo để thay đổi hình dạng và cảm nhận về không gian. Kiểu sắp xếp chéo sẽ tạo một góc nhìn mới lạ cho căn phòng, tất nhiên, mọi người sẽ tập trung vào điểm lạ này mà quên mất việc để ý không gian thực sự của phòng khách nhà bạn.

Màu trắng

phong-khach

 Màu trắng có thể phản chiếu ánh sáng giúp biến một phòng nhỏ hẹp thành một phòng rộng lớn và có cảm giác chào đón hơn. Vừa cơ bản vừa hiện đại.